Vaccine Covid-19: Ít nhất cũng phải 2 năm mới có

luong-ngoc-anh

GS Lương Ngọc Anh chia sẻ: Ít nhất cũng phải 2 năm mới có Vaccine Covid-19. Hy vọng về loại vắc xin chống lại Covid-19 cho toàn cầu. 

Xem thêm: BÁC SỸ LƯƠNG NGỌC ANH: RỬA TAY MÙA COVID-19 VÀ LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG NGƯỜI CÓ VẤN ĐỀ VỀ DA

Hiện nay, các quốc gia đều chạy đua nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin. Vắc xin được coi là cách duy nhất chặn đứng đại dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sẽ phải chờ rất lâu.

Dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang gia tăng và chưa có đỉnh dịch. Tính đến 17 giờ 00 ngày 03/8/2020, thế giới ghi nhận thêm 31.637 trường hợp mắc và 961 trường hợp tử vong. Đến nay, toàn cầu ghi nhận 18.258.448 trường hợp mắc COVID-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có 693.395 trường hợp tử vong.

Theo giáo sư Lương Ngọc Anh cho biết đến nay dịch sẽ vẫn tăng cả về ca mắc và tử vong. Các liệu pháp điều trị vẫn còn đang nghiên cứu, và có rất ít thuốc được ‘chứng minh’ là có hiệu quả. Vaccine Covid-19 là nguồn hi vọng lớn, nhưng vì thời gian nghiên cứu và thử nghiệm kéo dài, nên vắc xin không thể có một sớm một chiều.

Hiện nay, cuộc chạy đua tìm Vaccine Covid-19 đang bùng nổ khắp thế giới, theo Lương Ngọc Anh có hơn 150 nhóm trên thế giới nghiên cứu tìm vắc xin cho virus SARS-COV-2. Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 8/2020 thì chỉ có 8 “ứng viên” được thử nghiệm lâm sàng trên người.
8 ứng viên đó là mRNA-1273 của Moderna (Mĩ), Inovio (Mĩ), ChAdOx1 nCoV-19 của ĐH Oxford (Anh), ĐH Queensland (Úc), Ad5-nCoV của Trung Quốc, và của các tập đoàn Johnson & Johnson, Sanofi, và Pfizer.

luong-ngoc-anh

Vaccine Covid-19 chậm được sử dụng cho người là bởi vắc xin cũng giống thuốc, đều phải trải qua 4 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng:

• Giai đoạn I: vắc xin được tiêm cho một số ít người khoẻ mạnh và một số bệnh nhân. Mục đích là xem xét có phản ứng phụ hay không, và xác định liều lượng thích hợp.

• Giai đoạn II: vắc xin được tiêm cho hàng trăm người bị nhiễm. Mục đích của giai đoạn này là đánh giá hiệu quả và an toàn của vắc xin.

• Giai đoạn III: đây là giai đoạn quan trọng nhất, và có hàng ngàn người tham gia. Một số người sẽ được tiêm vắc xin, một số được tiêm giả dược hay một loại thuốc hiện hành. Mỗi người phải được theo dõi vài tháng, có khi vài năm. Nghiên cứu giai đoạn này có thể kéo dài từ 1 đến 5 năm. Dữ liệu từ giai đoạn này là chứng cớ khoa học để FDA phê chuẩn hay bác bỏ vắc xin.

• Giai đoạn IV: sau khi vắc xin đã được phê chuẩn và bán ra thị trường, công ti vẫn phải theo dõi hiệu quả của vắc xin để ghi nhận các biến chứng và phản ứng phụ.

Thông thường, từ lúc phát triển, nghiên cứu, thử nghiệm, công bố trên tập san y khoa, đến lúc vắc xin ra thị trường thì phải tốn 10-15 năm, hay ngắn nhất cũng là 4 năm.

Dịch COVID-19 lần này có thể được các cơ quan quản lý sẽ nới lỏng hơn thì quá trình hoàn thành nghiên cứu thử nghiệm vắc xin sẽ nhanh hơn. Nhưng Lương Ngọc Anh cho biết, nhanh thì ít nhất cũng phải mất 2 năm.

Hiện nay, chỉ có vắc xin của Moderna là vào giai đoạn thử nghiệm III, và theo chương trình họ sẽ tuyển 30,000 tình nguyện viên.
Vắc xin của Trung Quốc cũng mới được phê duyệt cho giai đoạn III trên quân nhân. Nhưng họ không công bố thông tin về trình tự và phương pháp như bên Mỹ nên cũng chưa có gì chắc chắn.

Vắc xin của ĐH Oxford Anh tuy gây ồn ào trên báo chí, nhưng thật ra chỉ mới ở giai đoạn II. Vắc xin của ĐH Queensland (Úc) thì mới ở giai đoạn I vào tháng 7 này, do đó phải chờ cả năm nữa mới vào giai đoạn III.

Lương Ngọc Anh nhấn mạnh, ngay cả khi Vaccine Covid-19 vào đến giai đoạn III của thử nghiệm, vẫn có nguy cơ thất bại.

Một phân tích trên 640 thuốc mới cho thấy, 54% trong số này thất bại ở giai đoạn III. Ngay cả khi thành công thử nghiệm, đến giai đoạn phê chuẩn cũng gặp khó khăn: chỉ có 50% là được phê chuẩn ngay, số còn lại phải… nghiên cứu tiếp.

Chính vì vậy, Lương Ngọc Anh cho rằng, rất khó có thể có ngay vắc xin trong năm 2020 nên hãy phòng bệnh cho chính mình là tốt nhất.

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *